5 วิธีลดความอ้วนที่ทำมาทั้งชีวิต “แต่เพิ่งรู้ว่ามัน..ผิด!!” เปลี่ยนความคิดแล้วบอกต่อคนที่คุณรัก

การควบคุมอาหารโดยการ งดแป้ง หรือลดปริมาณอาหารให้น้อยลงนั้นอาจไม่ใช่วิธีดีที่สุดในการลดความอ้วนหรือลดพุง อย่างที่ “โค้ชเป้ง” นักวิทยาศาสตร์การกีฬาเคยตั้งคำถามเกี่ยวกับวิธีงดข้าวเย็นไว้ว่า

“พระสงฆ์ไม่กินข้าวเย็น ทำไมเรายังเห็นพระสงฆ์ลงพุง?” แบบนี้แปลว่าการงดมื้อเย็นไม่ใช่หนทางสู่ความผอม ใช่หรือไม่?

หลายคนเริ่ม “เอ่อออ ก็จริงแล้ววิธีที่ถูกต้องคืออะไร?” คำตอบทั้งหมดอยู่ในนี้ พร้อมกับเหตุผลว่าทำไม 5 วิธีลดความอ้วนแบบผิดๆ ที่คนไทยนิยมทำมาตลอด จึงควรเปลี่ยนมาทำสิ่งดีๆให้กับร่างกายแทนการลดหรืองดจะดีกว่า

advertisements

 

1. งดมื้อเย็น

5wrohea1

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจว่า “มื้อเย็นไม่ใช่สาเหตุของความอ้วน” แต่ความอ้วนมาจากการกินมากเกินกว่าที่ร่างกายจะเผาผลาญได้หมดต่างหาก ดังนั้น ต่อให้เราไม่ทานมื้อเย็น แต่ก่อนหน้านี้ซัดมาแล้วอย่างเต็มที่ และไม่สามารถเผาผลาญออกได้หมด เราก็อ้วนอยู่ดี

ยิ่งอดอาหารเป็นเวลาต่อเนื่องกันนานหลายวัน จะทำให้ระบบเผาผลาญแย่ลง ร่างกายอ่อนแอ น้ำตาลในเลือดต่ำ ระบบขับถ่ายผิดปกติ และที่เลวร้ายไปกว่านั้น เมื่อกลับมาทานอาหารตามปกติ น้ำหนักตัวอาจจะเพิ่มขึ้นมากกว่าตอนแรกด้วยซ้ำ เพราะระบบเผาผลาญพังไปเรียบร้อยแล้ว โยโย่เอฟเฟกต์ถามหาแน่นอน

วิธีที่ถูกต้อง

กินอาหารให้พอดีกับความต้องการของร่างกาย สำหรับผู้หญิง (ที่ไม่ออกกำลังกาย) ต้องการพลังงานประมาณ 1,200 แคลอรี สำหรับผู้ชาย จะอยู่ที่ไม่เกิน 2,000 แคลอรี โดยที่เราอาจจะแบ่งเป็นมื้อหลัก 3 มื้อ กับของว่างระหว่างมื้อก็ได้ นอกจากนี้ ควรใส่ใจกับอาหารที่เราเลือกทานด้วย เช่น ทานอาหารที่ไม่ผัด ไม่ทอด งดขนม ของหวาน แบบนี้เป็นต้น

 

2. เลิกกินแป้ง

5wrohea2

คนส่วนมากเข้าใจว่า “แป้ง” หรือ “คาร์โบไฮเดรต” คือตัวการของความอ้วน เวลาจะไดเอททีไรก็มักจะนึกถึงวิธีนี้ แต่จริงๆ แล้วคาร์โบไฮเดรตไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น ลำพังตัวมันเองไม่ได้ทำให้เราอ้วน แต่ที่อ้วนเพราะกินเข้าไปมากเกินกว่าที่ใช้ต่างหาก นอกจากนี้ คาร์โบไฮเดรตจากข้าวไม่ขัดสีก็ยังมีใยอาหารและวิตามินที่ร่างกายต้องการ

เมื่อร่างกายขาดคาร์โบไฮเดรตในระยะเวลาหนึ่ง อาจทำให้เกิดอาการวิงเวียน เมื่อยล้า ร่างกายอ่อนแอ เพราะคาร์โบไฮเดรตคือแหล่งพลังงานที่ร่างกายเรานำมาใช้สำหรับทำกิจกรรมต่างๆ ตั้งแต่เช้าจนเข้านอน

วิธีแนะนำ

กินได้กินไปเถอะครับ แค่เลือกกินอาหารที่มีคาร์โบเชิงซ้อน หรือก็คือข้าว แป้ง แบบไม่ขัดสี ธัญพืช ผัก ผลไม้ ถั่วชนิดต่างๆ ทั้งหมดนี้เป็นคาร์บที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

 

3. สูตรเร่งด่วนลดความอ้วนภายใน 3 – 7 วัน

5wrohea3

สูตรลดความอ้วนไม่เกิน 3 วัน 7 วัน เห็นผลทันตาเห็นใครจะไม่อยากทำจริงมั้ยครับ ยกตัวอย่างสูตร

เช้า กาแฟดำ 1 แก้ว ใส่น้ำตาล 1 ก้อน

กลางวัน ไข่ต้ม 2 ฟอง

เย็น สลัดผัก

แต่ความจริงคือ การกินอาหารในปริมาณเพียงเท่านี้ในแต่ละวัน ไม่ต่างอะไรจากการอดอาหาร เพราะมันไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ทั้งในแง่ของปริมาณและคุณภาพ

เมื่อกินตามสูตรจนครบ 7 วัน น้ำหนักอาจจะลดลงก็จริง แต่มันคือน้ำในร่างกายและมวลกล้ามเนื้อที่หายไป ไม่ใช่ไขมันที่เราอยากกำจัดมันทิ้ง และก็แน่นอนว่าระบบเผาผลาญของเราจะพัง ทันทีที่กลับเข้าสู่วิถีการกินตามปกติ ตัวจะบวมขึ้นๆ ถ้าโชคร้ายหน่อยก็อาจจะบวมกว่าเดิม

 

4. ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อการลดน้ำหนัก

5wrohea4

โดยมากแล้วอาหารเสริมเหล่านี้จะต้องมาพร้อมกับคำอธิบายตัวเป้งๆ ว่า “ไม่ใช่ยาลดความอ้วน” เพราะสมัยนี้ใครๆ ก็รู้แล้วว่ายาลดความอ้วนเป็นอันตรายกับสุขภาพ กินมากๆมีโอกาสเป็นเบาหวาน ไขมันอุดตัน ความดัน มะเร็ง ดังนั้น มันไม่ใช่อาหารที่ควรจะกินอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นคนที่กำลังลดความอ้วน หรือคนทั่วๆ ไป

ข้อคิดสำคัญ

ถ้ากินแล้วไม่กลับมาอ้วนอีก ยาพวกนี้คงขายไม่ได้ โรงงานผลิตคงไม่ต้องจ้างคนเพิ่ม คนขายก็คงไม่ต้องแพ็คสินค้าส่งมือเป็นระวิง…ถ้ากินแล้วผอมแบบถาวรจะรวยกันขนาดนี้รึครับ?

 

5. ชุดกระชับสัดส่วนหรือสเตย์

5wrohea5

ขออนุญาตบอกความจริงอย่างหนึ่งที่อาจทำให้สาวกของผลิตภัณฑ์เหล่านี้ต้องเจ็บปวดใจ

ก่อนหน้านี้ ศ.ดร.ภักดี โพธิศิริ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เคยออกมาบอกแล้วว่า

เม็ดอินฟาเรดไม่เคยมีในโลกนี้ เพราะมันเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่ไม่ได้มีสรรพคุณในการลดน้ำหนัก ส่วนเส้นใยไลคราและเส้นใยสแปนเด็กซ์ ที่เป็นส่วนประกอบของเนื้อผ้าก็ไม่ได้มีคุณสมบัติในการลดไขมันเช่นกัน

การใส่สเตย์รัดหน้าท้องอาจจะทำให้รูปร่างคุณดูดีตอนที่ใส่อยู่ก็จริง แต่สุดท้ายแล้วคุณจะประสบปัญหา “ลงพุง” ได้ง่ายกว่าเดิม เพราะกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวไม่ได้ถูกใช้งาน สุดท้ายแล้วก็จะเกิดอาการกล้ามเนื้อลีบ กินอะไรเข้าไปนิดๆ หน่อยๆ ก็ลงพุง

ดังนั้นถ้าคิดจะลดความอ้วน ต้องใช้วิธีที่ทำได้ตลอด กลายเป็นหนึ่งเดียวกับวิถีชีวิต เพื่อที่จะได้ไม่ต้องกลับมาอ้วนอีก

…และถ้าใครบอกคุณว่า “ไม่ต้องออกกำลังกาย ไม่ต้องเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ก็ผอมได้” เชื่อได้เลยว่าเขาไม่ได้หวังดีกับคุณจริงๆ

5wrohea7

ป่ะ! ไปลดไขมันและเพิ่มกล้ามเนื้อให้แข็งแรงด้วยการออกกำลังกายกันเถอะ กินให้ตายก็ไม่อ้วนนะครับแบบนี้ #lonely #rooyang

 

Source : sanook