7 อาหารสุดแปลกจากทั่วโลก! เมนูฮิตแต่ละประเทศ เห็นแล้วชวนอึ้ง…กล้ากินหรือเปล่าเนี๊ยะ!!

หิวกันหรือไม่!! อาหารแต่ละประเทศก็จะมีหลากหลายเมนูที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละท้องถิ่น ซึ่งก็จะเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งบอกได้เลยว่าเป็นเมนูสุดฮิตเลยก็ว่าได้! แต่ดูแล้วก็รู้สึกแปลกๆ เช่นกันกับเมนูเหล่านี้ #lonelyrooyang จะพาไปชิมเมนูสุดฮิตของแต่ะประเทศกัน ว่าจะน่ากินหรือสุดแปลกขนาดไหน ตามไปดูเลย! แต่เห็นแล้วก็ทำให้คิดหนักเหมือนกันนะนี่ว่าจะกินดีหรือเปล่า?!?!

แมงมุมทอด จากประเทศกัมพูชา
เมนูประหลาดนี้สามารถหาทานได้ทั่วไปในประเทศกัมพูชา แต่ว่าในเมือง Skuon ที่ตั้งอยู่ห่างจากกรุงพนมเปญไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 70 กิโลเมตร จะขึ้นชื่อเป็นพิเศษ เพราะว่าแมงมุมทอดกรอบสูตรเด็ดของที่นี่จะทอดแมงมุมในน้ำมันกระเทียมท่วมๆ จนกรอบนอกนุ่มใน สันนิษฐานว่าคนกัมพูชาเริ่มกินแมงมุมทอดในสมัยที่เขมรแดงปกครองประเทศ ตอนนั้นบ้านเมืองอยู่ในช่วงยากลำบาก ข้าวยากหมากแพง จนชาวบ้านต้องหาอย่างอื่นกินประทังชีวิต ปัจจุบันแมงมุมทอดเป็นขนมขบเคี้ยวขึ้นชื่อในหมู่นักท่องเที่ยว มันอุดมไปด้วยโปรตีน แถมยังเชื่อกันว่าจะช่วยเสริมความงามให้กับผู้ที่ทานเข้าไปอีกด้วย
 หอยนางรมแห่งขุนเขา จากประเทศแคนนาดา
ถึงจะเรียกว่าหอยนางรม แต่ที่จริงมันคืออัณฑะของวัว จึงเรียกกันว่า หอยนางรมแห่งเทือกเขาร็อกกี เมนูนี้สามารถพบได้ทุกที่ที่มีฟาร์มวัวค่ะ แต่สำหรับใครที่อยากลองชิม ขอแนะนำให้ไปลองที่ร้าน Buzzards เมือง Calgary รัฐ Alberta เพราะมีหลายเมนูให้เลือกทั้งเมนูทอด เมนูยัดไส้ แถมยังเสิร์ฟพร้อมสมุนไพร เครื่องเทศ และซอสต่างๆ ให้ทุกคนได้สัมผัสถึงรสชาติอาหารในแบบฉบับของคาวบอยจริงๆ
 บาลุท จากประเทศฟิลิปินส์
ถ้าพูดถึงไข่แล้ว ก็ถือเป็นเมนูปกติบนโต๊ะอาหารทั่วโลกเลยใช่ไหมคะ แต่ว่าที่ประเทศฟิลิปปินส์มีเมนูไข่ที่ไม่ธรรมดาอยู่ค่ะ เพราะว่าเขากินไข่ที่พัฒนาเป็นตัวอ่อนเรียบร้อยแล้ว! ย้ำเลยค่ะว่ามีทั้งตัว ตั้งแต่ปีกไปยันจะงอยปาก โดยปกติแล้วจะนิยมกินกับเครื่องเทศ เช่น พริก กระเทียม หรือ น้ำส้มสายชู และนิยมทานกับเบียร์เย็นๆ เจ้าไข่บาลุทในประเทศฟิลิปินส์นั้นถือเป็นอาหารข้างทางที่หาทานได้ทั่วไปเลย
 แฮกกิส จากประเทศ สกอตแลนด์
แฮกกิสถือเป็นอาหารประจำชาติของประเทศสกอตแลนด์ค่ะ อาหารจานนี้จะประกอบไปด้วยหัวใจแกะ ตับ ปอด หอมใหญ่ ข้าวโอ๊ต เครื่องเทศ และน้ำสต๊อก วิธีทำคือนำส่วนผสมต่างๆ ไปใส่ในกระเพาะแกะแล้วนำไปตุ๋น แฮกกิสมีมาตั้งแต่ประมารปี 1400 ส่วนปัจจุบันนิยมทำเป็นอาหารจานหลักในวัน Robert Burns (วันที่มีไว้ระลึกถึง Robert Burns ยอดกวีของสกอตแลนด์) โดยทานคู่กับมันฝรั่งบดและหัวผักกาด และมักจะดื่มสกอตวิสกี้ตามลงไป ส่วนสมัยนี้ สามารถหาซื้อได้ง่ายๆ จากร้านสะดวกซื้อต่างๆ
 ซันนักจี จากประเทศเกาหลีใต้
ซันนักจีคือเมนูปลาหมึกสดที่เสิร์ฟกันแบบเป็นๆ หนวดยังขยับดุ๊กดิ๊กไปมาได้อยู่เลย มีเสิร์ฟทั้งแบบกินทั้งตัว และแบบหั่นมาเป็นชิ้นๆ มาแบบดิบๆ ไม่มีการปรุงรสใดๆ เลย นอกจากใส่น้ำมันงาเล็กน้อยเท่านั้น แน่นอนเลยว่าเป็นอาหารที่สดมากๆ เพราะว่าในขณะที่เรากินอยู่นั้น หนวดของปลาหมึกก็ยังขยับอยู่ในปากของเราอยู่เลย ถ้าหากอยากจะลองลิ้มชิมรสของเจ้าหมึกกระดึ๊บนี้ให้ถึงใจแล้วละก็ สามารถหาได้ตามร้านเต็นท์นั่ง(포장마차) หรือ ที่ตลาดปลาเลย
 แซนด์วิชสมองทอด จากประเทศสหรัฐอเมริกา
ในบางพื้นที่ของอเมริกา โดยเฉพาะบริเวณริมแม่น้ำโอไฮโอ แซนด์วิชสมองทอดเป็นเมนูที่น้องจะเห็นได้ตามร้านอาหารทั่วไปค่ะ ซึ่งเจ้าแซนด์วิชนี้ทำมาจากสมองของลูกวัวหรือหมูที่ทุบละเอียดและทอดในน้ำมันท่วมๆ อาหารจานนี้นำเข้ามาโดยเหล่าผู้อพยพจากเยอรมนีและฮอลแลนด์ โดยปกติแล้วแซนด์วิชสมองทอดนี้มักจะเสิร์ฟคู่กับมัสตาร์ดและหอมดอง เมนูนี้รสชาติค่อนข้างนุ่มนวล
 คาสุ มาร์ซู จากประเทศอิตาลี
ถ้านึกถึงชีส เราหลายคนคงจะนึกถึงสัมผัสนุ่มและรสชาติของนมใช่ไหมคะ แต่ว่าภายในชีสที่ทำจากนมแกะน่าทานนี้ กลับเต็มไปด้วยหนอนนับพันตัว! ซึ่งเวลากินนั้น เราสามารถหยิบหนอนออกก่อนก็ได้ แต่สำหรับนักกินที่ชอบความท้าทายนั้นก็มักจะกินเข้าไปทั้งแบบนั้นเลย ชีสซาร์ดิเนียที่ใช้ทำเมนูนี้มาจากการปล่อยให้แมลงวันมาวางไข่บนผิวชีสเปโครีโน เมื่อไข่ฟักตัวแล้ว ตัวอ่อนก็จะกินชีสลงไปเรื่อยๆ ทำให้ชีสชนิดนี้มีความอ่อนนุ่มเป็นพิเศษ ปัจจุบันหากินค่อนข้างยาก เพราะ EU ได้กำหนดให้เป็นอาหารผิดกฎหมาย เนื่องจากผิดหลักทางโภชนาการและสุขอนามัย แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังคงมีการแอบขายกันอยู่เรื่อยๆ ตามตลาดมืด


Source : dek-d

advertisements