ชาร์จไม่เต็มสักที?!? เคยสงสัยกันหรือไม่ … ทำไมชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือถึงช้าเป็นเต่าไม่เต็มซะที.. เรามีคำตอบ!!

เคยสงสัยกันหรือไม่?!? ว่าทำไมเวลาชาร์จมือถือ ทำไมถึงไม่เต็มสักที กว่าจะเต็มก็โคตรนานเลย.. บางครั้งเรายังอาจไม่เคยสังเกตหรือไม่เคยรู้มาก่อนว่าสิ่งเหล่านี้มันทำให้การชาร์จแบตอืดช้าเป็นเต่าคลาน! … มาดูกันว่าคุณมีพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์มือถือแบบนี้กันหรือไม่!?!?

เลือกใช้อะแดปเตอร์ไม่เหมาะสม
อะแดปเตอร์ถือได้ว่าเป็นปัจจัยสำคัญอันดับแรก ๆ เลยสำหรับการชาร์จแบตโทรศัพท์ เพราะเป็นตัวกำหนดการจ่ายไฟไปยังโทรศัพท์ โดยที่ตัวอะแดปเตอร์จะมีระบุว่ากระแสไฟเข้าเพื่อจ่ายกับโทรศัพท์นั้นสูงสุดเท่าไหร่ เช่น หากใช้อะแดปเตอร์ iPhone ไปชาร์จ iPad แน่นอนว่ากว่าจะเต็มก็คงรอกันเหงือกแห้ง เป็นต้น ดังนั้นแนะนำให้เลือกใช้อะแอปเตอร์ที่มากับโทรศัพท์ครับ

เลือกใช้สายมั่ว
เชื่อว่าหลายคนจะมีสายชาร์จสำหรับชาร์จแบตอุปกรณ์พกพาหลายเส้น ซึ่งสายแต่ละเส้นนั้นอาจจะรองรับการวิ่งของกระแสไฟไม่เท่ากัน หากเคยสังเกตุเมื่อชาร์จไฟด้วยสายชาร์จต่างกัน แบบว่าสายไหนอยู่ใกล้มือก็หยิบมาใช้ จะพบว่าแบตจะขึ้นเร็วและช้าต่างกันด้วย ดังนั้นควรเลือกใช้สายชาร์จที่มากับโทรศัพท์จะดีที่สุด

advertisements

ฝุ่นเต็มช่อง USB
อีกหนึ่งสาเหตุที่หลายคนมองข้ามก็คือฝุ่นที่เข้าติดเกาะอยู่ในช่องเสียบสายชาร์จของโทรศัพท์ ซึ่งก็ส่งผลให้การชาร์จแบตช้าลงได้ด้วย
ชาร์จไป เล่นไป
สาเหตุนี้เรียกได้ว่าผู้ใช้งานมีปัญหาโดยไม่รู้ตัว และมักจะบ่นว่าทำไมแบตขึ้นช้าจัง! ในขณะที่มือก็ยังจดหน้าจอหรือปัดหน้าจอไปมา ^^ ถ้าอยากให้ชาร์จแบตเต็มเร็วแนะนำให้ปิดเครื่องชาร์จไปเลยครับ


Source