ไอเดียการกินไข่ ที่ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป อร่อยแถมได้โปรตีนเต็มๆ

ไข่ ถือว่าเป็นเมนูที่หาทานง่าแถมยังมีคุณค่าทางสารอาหารสูงอีกต่างหาก คงปฏิเสธไม่ได้ว่าบนโต๊ะอาหารแทบจะมีเมนูไข่อยู่ด้วยทุกครั้ง แต่จะกินไข่แบบเดิมๆก็จะน่าเบื่อเกินไป วันนี้เราเลยมีไอเดียการทำอาหารจากไข่มาฝากกันค่ะ สำหรับไข่ไก่ ก็มีวิธีการกินแบบใหม่ๆเช่นกัน ก่อนอื่นเลยก็ตอกไข่ใส่ชามตีให้เข้ากัน เทน้ำมันใส่กระทะจากนั้นเอากระชอนมา เทไข่ที่ตีแล้วใส่ลงกระชอน ให้ไข่ค่อยๆไหลลงไปในกระทะ อย่าถือกระชอนสูงนัก เดี๋ยวน้ำมันกระเด็นใส่จะไม่คุ้ม ไข่จะหยดลงไปในกระทะเหมือนเส้นก๋วยเตี๋ยว น้ำมันร้อนๆก็จะทำให้ไข่เป็นฟอง รอจนไข่ฟูเหลืองอร่าม ก็สามารถเอาขึ้นจากกระทะได้… โอย~ หอมมาก ใครมีไข่อยู่ในตู้เย็น ลองทำเลย ไข่เจียวฟู วัตถุดิบ : ไข่ไก่ เกลือ น้ำตาล พริกไทยป่น ต้นหอม น้ำมัน

วิธีทำ : เอาไข่ไก่ตอกใส่ชาม ใส่เกลือ น้ำตาล ต้นหอม และพริกไทป่นตีให้เข้ากัน 2. ใส่น้ำมันลงในกระทะบางๆ เราจะเทไข่ลงในกระทะหลายๆครั้ง โดยเทครั้งละน้อยๆ ยิ่งเทน้อยเท่าไหร่ ไข่ก็จะบางเท่านั้น พอทำเสร็จไข่ก็จะมีหลายชั้น 3. ใช้ไฟกลางถึงอ่อน ห้ามใช้ไฟแรงเด็ดขาด แล้วค่อยๆ พับไข่ทีละชั้นไข่ม้วนต้นหอม วัตถุดิบ : หัวหอมใหญ่ ไข่ไก่ นม เกล็ดขนมปัง (ไม่มีก็ได้) แป้ง น้ำมัน เหลือ และพริกไทยป่น

วิธีทำ : 1. เตรียมเกล็ดขนมปัง และนมแยกกันไว้ในชาม 2 ใบ ใส่เกลือและพริกไทยลงในแป้งเพื่อปรุงรส 2. ผ่าตรึ่งหัวหอมใหญ่ จากนั้นหั่นเป็นวงหนาๆ 3. เลือกวงใหญ่ๆออกมา ชุบแป้ง นม เกล็ดขนมปัง แล้วเอาไปทอดในกระทะน้ำมันน้อยๆจนนิ่ม4. จากนั้นตอกไข่ใส่ลงไปตรงกลาง ใส่น้ำลงไปในกระทะเล็กน้อย ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยตามชอบ รอจนสุกก็เอาขึ้นจากกระทะได้คาราเมลพุดดิ้งไข่ วัตถุดิบ : นม เนยจืด ไข่ไก่ น้ำตาลทรายขาว น้ำเย็นกับน้ำร้อน

advertisements

วิธีทำ : 1. เอาเนยจืดผสมกับนม จากนั้นผสมน้ำตาลทรายขาวลงไป เติมน้ำร้อนลงไปจนน้ำตาลละลายหมด รอจนเย็นแล้วใส่ไข่ไก่ที่ตีแล้วลงไป คนให้เข้ากันเพื่อเตรียมเอาไปทำเป็นพุดดิ้ง2. วางทิ้งไว้ 30 นาที จนส่วนผสมรวมเป็นเนื้อเดียวกันแล้วเทในภาชนะ ถ้าใช้วิธีอบ ให้ใส่น้ำลงในถาดในเตาอบ ถ้าใช้วิธีนึ่ง ต้องใช้พลาสติกแรปคลุมให้มิด แล้วค่อยเอาไปนึ่ง 3. เอาน้ำเย็นและน้ำตาลทรายเทใส่กระทะ ใช้ไฟกลางถึงแรง จะเห็นเป็นฟองๆ เมื่อเริ่มเห็นน้ำตาลเปลี่ยนสี ให้หรี่ไฟ จากนั้นพอน้ำตาลเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเข้มให้ปิดไฟทันที 4. เอาคาราเมลเทลงไปบนพุดดิ้งก็เป็นอันเสร็จสมบูรณ์แพนเค้กพริกหวาน วัตถุดิบ : พริกหวาน มันฝรั่ง ไข่ไก่ น้ำมัน เกลือ และพริกไทยป่น

วิธีทำ : 1. ตอกไข่ 3 ฟองใส่ชาม ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยป่นตีให้เข้ากัน2. หั่นมันฝรั่งเป็นชิ้นเล็กๆแล้วเอาไปผัดในกระทะพอสุด เทไข่ไก่ที่ตีแล้วลงไป 3. จากนั้นวางพริกหวานที่หั่นแล้วลงไปบนไข่ ทั้งหอมอร่อยและมีประโยชน์ขนมปังไข่ไก่ วัตถุดิบ : ไข่ไก่ ขนมปังแผ่น งา (ตามชอบ) เกลือ และพริกไทยป่น

วิธีทำ : 1. ใช้ช้อนกดบริเวณกลางแผ่นขนมปังให้ยุบลงตามภาพ 2. ตอกไข่ไก่ 1 ใบลงไปกลางแผ่นขนมปังที่ยุบลง ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยป่น (โรยงาด้วยก็ได้) เอาเข้าเตาอบ 3-5 นาทีครีมไข่แดง วัตถุดิบ : ไข่ไก่ น้ำตาลทรายขาว เกลือ และพริกไทยป่น (ตามชอบ)

วิธีทำ : 1. แยกไข่แดงและไข่ขาวออกจากกัน 2. เอาไข่ขาวและน้ำตาลทรายขาวผสมกันและตีจนฟู 3. ตักไข่ขาวที่ตีแล้วใส่ลงในถาดที่เตรียมไว้เข้าเตาอบ โดยทำให้เป็นหลุมบนภูเขา จากนั้นเอาไข่แดงไปวางไว้ในหลุม เตาอบใช้ไฟ 190 °C อบประมาณ 14-18 นาที จากนั้นโรยเกลือและพริกไทยตามชอบ


 

เครดิตข้อมูล  LIEKR