แนวโน้มเกาหลีใต้อาจยกเลิกฟรีวีซ่าชาวไทย เพราะปัญหาแรงงานผิดกฎหมายลักลอบเข้าประเทศ

ถ้าพูดถึงหลายปีที่ผ่านมาชาวไทยได้มีการเดินทางไปท่องเที่ยวเกาหลีเป็นจำนวนมากเรียกว่าเป็นอันดับต้นๆของการเลือกประเทศที่จะไปเที่ยว ด้วยหนึ่งเหตุผลอาจเป็นเพราะค่าตั๋วราคาเข้าถึงง่าย อีกทั้งกระแสเกาหลีฟีเว่อร์เช่น ซีรี่ส์ วงเคป๊อบหรือแม้แต่อาหาร แต่ที่เห็นจะเป็นเหตุผลหลักคงจะเป็นฟรีวีซ่า ที่เพิ่มความสะดวกในการเดินทางและประหยัดเงินในกระเป๋ามากขึ้น แต่ตอนนี้สื่อต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงยุติธรรมเกาหลีใต้ กำลังพิจารณายกเลิกโครงการยกเว้นวีซ่าสำหรับคนไทย ที่มีผลมาตั้งแต่ปีพ.ศ.2524 เนื่องจากการหลั่งไหลเข้ามาของผู้อพยพเข้าเมืองผิดกฎหมาย และมีคนไทยหลบหนีเข้าไปทำงานในเกาหลีใต้เป็นจำนวนมาก

น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศออกมาเผยว่า ได้รับทราบว่ามีการรายงานข่าวในสื่อของเกาหลีใต้ว่ากระทรวงยุติธรรมเกาหลีใต้ได้เสนอเรื่องดังกล่าวขึ้น เนื่องจากมีคนไทยที่หลบหนีเข้าไปทำงานในเกาหลีใต้ถึงราว 100,000 คน แต่ทางฝ่ายไทยยังไม่ได้รับแจ้งเรื่องอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด และยังคงมีข้อตกลงฟรีวีซ่าเพื่อการท่องเที่ยวระหว่างกันสำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางไทยเป็นเวลา 90 วัน ตามปกติ

โดยตามรายงานข่าวได้ระบุว่า มีคนไทยหลบหนีเข้าไปทำงานผิดกฎหมายในเกาหลีใต้เป็นอันดับต้นๆ และมีตัวเลขผู้กระทำผิดมากถึง 100,000 คน จากจำนวนผู้ที่หนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายทั้งหมดราว 310,000 คน ในเกาหลีใต้ สำนักงานสถิติเกาหลีของเกาหลีใต้ยังได้ออกมาเผยว่า มีคนไทยกว่า 65,000 รายที่อยู่ในเกาหลีใต้เกินเวลาที่กำหนดไว้ 90 วัน โดยทางกระทรวงยุติธรรมเกาหลีใต้เชื่อว่าพวกเขาทำงานผิดกฎหมายในบาร์และร้านนวดแผนโบราณ

advertisements

อย่างไรก็ตามทางกระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีใต้ ได้เห็นตรงข้ามกับการพิจารณาของกระทรวงยุติธรรม ระบุว่า ประเทศไทยเป็นพันธมิตรสำคัญในการดำเนินนโยบายต่างประเทศของเกาหลีใต้ และประเทศไทยยังเป็นเส้นทางหลบหนีที่สำคัญที่ชาวเกาหลีเหนือแปรพักตร์เดินทางไป หากเกาหลีใต้ยกเลิกการยกเว้นวีซ่า อาจทำให้เกิดความขัดแย้งทางการทูตได้ และไทยยังเป็นจุดหมายสำคัญของนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้ 1.71 ล้านคน (อ้างอิงจากปี 2560)